Thúc đẩy doanh nghiệp tăng tốc chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử

Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 chính thức có hiệu lực từ 01-07-2020, trong đó có quy định về sử dụng hóa đơn điện tử. Theo đó, cơ quan, tổ chức, cá nhân bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01-07-2022.

Để các tổ chức, các nhân chủ động chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử, cơ quan thuế địa phương tập trung tuyên truyền về lợi ích, thời hạn bắt buộc phải chuyển đổi tránh trường hợp bị động, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp vẫn còn tâm lý chờ đợi

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho rằng, công nghệ thông tin (CNTT) phải là trụ cột trong cải cách và hiện đại hóa ngành Thuế. Việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) cũng nằm trong chương trình thuế điện tử (e-tax) của ngành Thuế, hướng tới hoạt động quản lý hóa đơn hiệu quả và thống nhất, nhằm ngăn ngừa gian lận và sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Hiện tại, Tổng cục Thuế đang tích cực triển khai xây dựng các hướng dẫn chi tiết cũng như cơ sở hạ tầng CNTT để việc thực hiện hiệu quả và thông suốt, khi đến thời hạn bắt buộc doanh nghiệp (DN) phải chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT thay cho hóa đơn giấy, hóa đơn tự in.

Ghi nhận kết quả từ các địa phương cho thấy, đến thời điểm hiện tại, số lượng DN chuyển sang sử dụng HĐĐT vẫn còn khá khiêm tốn so với số DN đang hoạt động và có sử dụng hóa đơn. Thông tin từ Cục Thuế TP. Hà Nội cho hay, tính đến ngày 31-03-2021, trên địa bàn TP. Hà Nội có 145.797 DN, tổ chức đăng ký phát hành HĐĐT, đạt tỷ lệ 99,12% DN đang hoạt động; đã có 85.397 DN, tổ chức đã sử dụng HĐĐT, đạt 58,6%. Có 60.400 DN, tổ chức chưa sử dụng HĐĐT, chiếm 41,4% số DN, bao gồm khoảng 43.000 đơn vị còn tồn hóa đơn đặt in, 300 đơn vị còn tồn hóa đơn tự in, 100 đơn vị còn tồn hóa đơn mua của cơ quan thuế, 17.000 đơn vị đã phát hành HĐĐT nhưng chưa sử dụng.

Thông tin từ Cục Thuế Phú Thọ cho thấy, đến đầu tháng 6/2021, trên địa bàn mới có trên 2.900 đơn vị, DN sử dụng HĐĐT, chiếm 44,6% tổng số đơn vị đang hoạt động. Cục Thuế Phú Thọ đang tăng cường tuyên truyền, khuyến khích các đơn vị nhanh chóng lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ để chuyển sang sử dụng HĐĐT trong thời gian sớm nhất, trước thời gian quy định.

Lãnh đạo Cục Thuế Bắc Ninh cho hay, để đưa HĐĐT vào cuộc sống, đơn vị đã chỉ đạo phòng CNTT phối hợp với các phòng tuyên truyền – hỗ trợ, các phòng thanh tra kiểm tra, chi cục thuế khu vực, thành phố hướng dẫn, hỗ trợ DN tự triển khai áp dụng HĐĐT. Đến ngày 15-06-2021, tổng số DN trên địa bàn tỉnh đã triển khai áp dụng HĐĐT là 7.468 DN, đạt tỷ lệ 52,6% trên tổng số DN đang hoạt động.

Đến 1-7-2022, DN mới bắt buộc phải chuyển sang sử dụng HĐĐT, do đó với những DN, người nộp thuế (NNT) ngại thay đổi thói quen vẫn còn tâm lý chờ đợi, e dè chưa chuyển đổi; bên cạnh đó sự am hiểu về CNTT của DN còn hạn chế và việc tiếp cận CNTT chưa thành thục. Ngoài ra, đâu đó còn một số DN làm ăn không chân chính muốn sử dụng hóa đơn giấy để dễ gian lận thuế…, dẫn đến số lượng DN chuyển sang sử dụng HĐĐT còn khá hạn chế.

Tăng tốc tuyên truyền đưa hóa đơn điện tử vào cuộc sống

Ông Phạm Quang Toàn – Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Tổng cục Thuế cho rằng, đến nay, hệ thống ứng dụng CNTT đã đáp ứng tự động hóa 100% nhu cầu xử lý thông tin quản lý thuế từ tiếp nhận, xử lý tờ khai, hạch toán nghĩa vụ thuế, nộp thuế đến theo dõi, xử lý nợ thuế, hoàn thuế đảm bảo thông tin NNT được quản lý đầy đủ, hạn chế tối đa sự trùng lặp thông tin, phục vụ kịp thời việc đánh giá thông tin tổng hợp, phát hiện gian lận thuế, phân tích tình trạng thuế phục vụ kịp thời cho công tác quản lý thuế.

Có thể thấy, kết quả ứng dụng CNTT cũng đã góp phần quan trọng giúp ngành Thuế thực hiện thành công các chương trình, kế hoạch, chiến lược cải cách và hiện đại hóa hệ thống quản lý thuế trong các giai đoạn, từ đó tiến tới việc chuẩn hóa theo mô hình thông lệ quốc tế tốt nhất để đáp ứng yêu cầu tích hợp, tự động hoá trong công tác quản lý thuế.

Để HĐĐT được triển khai rộng rãi đến 100% trên địa bàn, Cục Thuế Bắc Ninh đang chủ động nghiên cứu, triển khai công cụ hỗ trợ hiển thị nội dung HĐĐT theo Thông báo số 92/TB-TCT ngày 19-3-2021 của Tổng cục Thuế về việc khuyến nghị các thành phần dữ liệu HĐĐT áp dụng theo Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14-03-2011 của Bộ Tài chính; triển khai công cụ hỗ trợ NNT hiển thị thông tin HĐĐT áp dụng theo khuyến nghị để tuyên truyền, hướng dẫn DN, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn.

Để khắc phục khó khăn và hoàn thành mục tiêu đến ngày 01-07-2022, 100% DN, tổ chức trên địa bàn tỉnh áp dụng HĐĐT, chứng từ điện tử, Cục Thuế Phú Thọ đã xây dựng lộ trình thúc đẩy các DN chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT. Trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền về việc bắt buộc sử dụng hóa đơn và chứng từ điện tử theo quy định.

Đồng hành cùng các doanh nghiệp trong chuyển đổi hóa đơn điện tử 

Việc thúc đẩy các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn giấy tăng tốc chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử đang được Bộ Tài chính cũng như các đơn vị cung cấp dịch vụ tích cực đồng hành hỗ trợ. Trong đó phần mềm Hóa đơn điện tử Fast e-Invoice của Công ty Phần mềm FAST là đơn vị đã và đang thực hiện các chương trình nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi hóa đơn điện tử. 

Hiện tại Công ty phần mềm FAST đang có chương trình chuyển đổi hóa đơn điện tử đến hết ngày 31-12-2021, với những nội dung ưu đãi như: 

  • Miễn phí chuyển đổi hóa đơn giấy, hóa đơn tự in còn chưa sử dụng sang hóa đơn điện tử.
  • Miễn phí chỉnh sửa mẫu hóa đơn theo mẫu hiện có của Fast e-Invoice.
  • Miễn phí kết nối, tích hợp với các phần mềm khác của FAST.

Để được hỗ trợ, Khách hàng có thể liên hệ:

  • Văn phòng FAST tại Hà Nội: (024) 7108-8288
  • Văn phòng FAST tại Đà Nẵng: (0236) 381-0532
  • Văn phòng FAST tại TPHCM: (028) 7108-8788

Hoặc khách hàng có thể chat trực tiếp tại website www.invoice.fast.com.vn hoặc Fanpage Phần mềm FAST để được tư vấn.

Nguồn tham khảo: thoibaotaichinhvietnam.vn 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *