Ứng Dụng Phần Mềm Trong Kế Toán

Là một trong những hoạt động quan trọng nhất của vận hành doanh nghiệp. Công việc của kế toán yêu cầu phải chính xác, rõ ràng và nhất là phải trùng khớp. Không chỉ trùng khớp trong việc thu chi mà còn phải trùng khớp rất nhiều loại giấy tờ khác nhau. Điều này yêu cầu người làm kế toán phải tỉ mỉ chi li và cực kỳ khó tính thì mới có thể hạn chế được bớt sai lầm. Do đặc thù của công việc này yêu cầu khá cao như vậy, nên việc phát triển những công cụ hỗ trợ chính xác là điều vô cùng cần thiết. Chúng ta hãy cùng bàn bạc về một vài phần mềm hỗ trợ công việc của kế toán

Công cụ excel trong bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office

Công cụ excel cung cấp rất nhiều hàm tính toán, xử lý dữ liệu. Đây là một công cụ tuyệt vời đối với những người làm kế toán. Các số liệu hoàn toàn có thể chỉnh sửa được một cách dễ dàng bằng công cụ máy tính. Không cần thiết phải bôi bôi xóa xóa như sử dụng văn bản cứng bằng giấy nữa. Excel còn cung cấp rất nhiều hàm tính toán và thống kê. Hỗ trợ người làm kế toán có thể tính toán và thống kê những số liệu một cách dễ dàng. Tìm kiếm những số liệu bị lỗi và thay thế chúng.

Excel còn cung cấp công cụ vẽ biểu đồ và thống kê theo thời gian. Điều này giúp tạo ra những báo cáo qua những mốc thời gian được nhẹ nhàng hơn. Mô tả bằng biểu đồ hình ảnh trực quan hơn so với những số liệu khô khan nhàm chán và khó tưởng tượng.

Những bảng biểu báo cáo trên Excel có thể copy dễ dàng qua nhiều ứng dụng soạn thảo văn bản cũng như xử lý hình ảnh khác như Word, PTS,… Hiện tại dù có nhiều ứng dụng hỗ trợ tốt hơn cho người làm công việc kế toán thì excel vẫn là một ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trong toàn ngành.

Phần mềm kế toán

Đây là một công cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho người làm kế toán. Với chức năng tương tự excel nhưng chuyên sâu hơn nhiều với những công cụ tính toán có sẵn mà người dùng không cần phải viết lại hàm và đối chiếu số liệu như trong excel. Tất cả những gì bạn làm là kê khai dữ liệu và click chuột để sử dụng công cụ tính toán của phần mềm kế toán.

Phần mềm kế toán có độ chính xác cao hơn và cách sử dụng dễ dàng hơn so với Excel. Thống kê và truy xuất dữ liệu có điều kiện cũng là điều nhẹ nhàng hơn so với khi sử dụng Excel. Đối với Excel, nếu chúng ta muốn truy xuất một số dữ liệu theo điều kiện thì điều đầu tiên phải lọc được nó trước. Tương tự đối với tính tổng của những chi phí có điểm tương đồng thì chỉ cần chọn và tất cả tính toán sẽ được ứng dụng xử lý. Đối với Excel, để hoàn thành công việc này thì chúng phải được lọc và sử dụng hàm tính tổng theo điều kiện. Rút ngắn thời gian thực hiện công việc kế toán đi rất nhiều lần cho người làm công việc kế toán.

Phần mềm hỗ trợ kê khai thuế HTKK

Đây là phần mềm do chính phủ tại Việt Nam đưa vào hoạt động và trực tiếp vận hành. Phần mềm này cho phép người dùng kê khai thuế trực tiếp tại máy tính cá nhân mà không cần phải làm tại trụ sở của thuế. Kết hợp với chữ ký số và ngân hàng điện tử để nạp các loại thuế doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. Hiện tại phần mềm HTKK có phiên bản mới nhất 4.2.3 xuất bản ngày 17/10/2019 vá lỗi của các phiên bản trước và nâng cấp một vài biểu mẫu bổ sung.

HTKK là phần mềm mà hầu như doanh nghiệp nào cũng sử dụng để kê khai thuế cho doanh nghiệp hiện nay.

Phần mềm hóa đơn điện tử

Công nghệ số ngày càng phát triển và công việc của kế toán đang dần được đưa hết toàn bộ lên sử dnjg công nghệ số. Trước đây muốn phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp phải đăng ký mua quyển hóa đơn từ chính phủ. Sau đó khi xuất hóa đơn thì phải giữ lại 2 bản. 1 bản sau này sẽ nộp cho cơ quan quản lý, 1 bản giữ lại để nếu có kiểm toán đột xuất thì sẽ  dùng để đối chiếu. Nhưng giờ đây, doanh nghiệp có thể lựa chọn sử dụng hóa đơn điện tử đơn giản hơn nhiều so với hóa đơn giấy truyền thống.

Đối với hóa đơn giấy, nếu nhỡ tay viết sai tên hay MST, điều này khiến bạn phải khốn đốn nếu viết sai quá nhiều lần. Khi viết sai thì phải gạch bỏ toàn bộ hóa đơn đó đi và viết lại tờ khác. Khi bị kiểm toán đột xuất biết đâu được lại thành vấn đề khó khăn thì sao. Đối với hóa đơn điện tử, viết sai ư? Bạn hoàn toàn có thể xóa và viết lại từ đâu như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Thật tiện lợi phải không nào. Chưa hết, đối với hóa đơn điện tử, bạn có thể chuyển hóa đơn cho khách hàng mà không cần phải di chuyển tẹo nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *