Top 5 chứng chỉ hành nghề kế toán chuyên nghiệp nên theo đuổi

Thuật ngữ “Chứng chỉ hành nghề kế toán” không còn quá xa lạ. Dẫu vậy, còn rất nhiều bạn chưa hiểu hết tác dụng và vai trò quan trọng của chứng chỉ này, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường.

Với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường của ngành kế toán, việc “tậu” cho bản thân một chứng chỉ nghề sẽ khiến bạn chiếm ưu thế hơn. Các chứng chỉ này là cơ sở công nhận bạn là một nhân viên kế toán chuyên nghiệp với mức thu nhập cao và ổn định. Tất nhiên, bạn cũng phải bỏ ra một khoản chi phí nhất định để có thể học và lấy một trong số những chứng chỉ này.

Bài viết dưới đây tổng hợp 5 chứng chỉ hành nghề kế toán chuyên nghiệp mà một kế toán viên nên có. Cùng nhau tìm hiểu nhé!

  1. Chứng chỉ CPA Việt Nam

CPA viết tắt của Certified Public Accountants. Chứng chỉ CPA Việt Nam là một chứng chỉ hành nghề. Khi bạn sở hữu chứng chỉ CPA Việt Nam thì bạn sẽ trở thành một kiểm toán viên thực thụ. Chỉ có những kiểm toán viên mới có quyền điều hành cuộc kiểm toán và ký báo cáo kiểm toán tại Việt Nam.

  1. Chứng chỉ CPA Úc

Chứng chỉ CPA Úc là chứng chỉ kế toán – kiểm toán viên của Úc, có uy tín và giá trị trên nhiều quốc gia lớn như Mỹ, Anh,…Chứng chỉ CPA của Úc cũng giống như của Việt Nam nhưng có giá trị cao hơn.

Để đăng ký được chứng chỉ CPA của Úc bạn phải làm hồ sơ xét duyệt đầu vào, sẽ xét theo thành tích môn học và bằng cấp của trường ĐH được công nhận để quyết xem có được học chứng chỉ này không.

  1. Chứng chỉ ACCA

ACCA viết tắt của cụm từ The Association of Chartered Certified Accountants do Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc. 

Chương trình của ACCA cân bằng các kỹ năng trong lĩnh vực kinh doanh, kế toán tài chính.

Kiến thức từ chứng chỉ này được cập nhật sát với tình hình thực tế của doanh nghiệp.

  1. Chứng chỉ CFA

CFA (Chartered Financial Analyst) – Chương trình học dành cho các nhà phân tích tài chính trong lĩnh vực: đầu tư, chứng khoán, ngân hàng.

Chương trình học của CFA tập trung vào kỹ năng quản lý danh mục đầu tư, phân tích tài chính cũng như cung cấp kiến thức tổng quát về tài chính.

  1. Chương trình CMA

CMA (Certified Management Accountant) – Khóa học kế toán quản trị Hoa kỳ, đào tạo các chuyên gia về kế toán quản trị và quản trị tài chính doanh nghiệp. Cung cấp kỹ năng thiết yếu cho CFO chuyên nghiệp.

Bằng kế toán quản trị CMA được cấp bởi Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ IMA (Institute of Management Accountants).

Việc có trong tay tấm chứng chỉ hành nghề kế toán, bạn đã được nhận sự tin tưởng rất nhiều từ phía nhà tuyển dụng, có thêm nền tảng kiến thức vững hơn. Thông qua bài viết này, giúp bạn có nhiều thông tin bổ ích hơn cũng như phát triển nghề nghiệp sau này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *